Home / Mẹo iPhone / Nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi iPhone bị mất tiếng loa ngoài

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi iPhone bị mất tiếng loa ngoài

Các thiết bị điện thoại iPhone của hãng Apple được đánh giá khá cao về độ bền và các tính năng sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành đôi khi không thể tránh được những lỗi phát sinh như iPhone bị mất tiếng loa ngoài khi đang gọi điện, nghe nhạc, xem phim hay chơi game. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh tình trạng này ngay nhé!

Nguyên nhân iPhone bị mất tiếng loa ngoài

Hiện tượng loa iPhone bị mất âm thanh khi đang sử dụng là một trong những lỗi thường gặp cũng giống như lỗi camera iPhone không thể lấy nét được. Nguyên nhân gây ra lỗi trên thường do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể kể đến một số lý do phổ biến như:

  • Điện thoại đang để ở chế độ im lặng, tắt tiếng .
  • iPhone của bạn đang kết nối Bluetooth với một thiết bị âm thanh ngoại vi khác như tai nghe hoặc loa Bluetooth.
  • Loa ngoài của iPhone bị ngấm nước hoặc bám bụi bẩn.
  • Điện thoại iPhone bị lỗi phần mềm.
  • Loa ngoài điện thoại bị hư hỏng phần cứng như nam châm, dây dẫn truyền hay màng loa.

Lỗi iPhone không nghe được loa ngoài

Nhìn chung lỗi loa ngoài điện thoại iPhone của bạn đột nhiên bị mất tiếng có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến phần cứng hoặc phần mềm. Tuy nhiên, khi gặp phải vấn đề này bạn cũng đừng vội lo lắng mà hãy bình tĩnh xem xét lại nguyên nhân, tình trạng và có thể thử áp dụng một trong những cách tự khắc phục hiệu quả sau đây.

Cách tự khắc phục lỗi iPhone bị mất tiếng loa ngoài

1. Kiểm tra chế độ im lặng trên máy

Trước tiên người dùng cần kiểm tra chế độ im lặng trên máy trong phần cài đặt âm thanh hoặc nút gạt tắt tiếng ở cạnh trái iPhone. Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã vô ý chuyển thiết bị về chế độ im lặng nên loa ngoài không phát ra âm thanh.

2. Tắt nguồn và khởi động lại thiết bị

Đôi khi máy có thể gián đoạn hoạt động loa nên bạn hãy thử tắt nguồn và khởi động lại thiết bị  bằng cách nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và phím Home. Sau đó đợi vài phút thì khởi động lại máy và kiểm tra chức năng loa ngoài đã hoạt động bình thường chưa.

3. Khôi phục lại thiết lập cài đặt

Khi người dùng có sự thay đổi trong thiết lập cài đặt trên iPhone có thể gây ra sự cố mất tiếng loa ngoài. Để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ việc đưa tất cả các thiết lập về chế độ mặc định. Thao tác tự thực hiện theo các bước sau: Vào phần Cài đặt (Settings) -> chọn Cài đặt chung (General) -> chọn Đặt lại (Reset) -> chọn Đặt lại tất cả cài đặt (Reset All Settings).

Khôi phục lại thiết lập cài đặt
Khôi phục lại thiết lập cài đặt

4. Thử cắm và tháo tai nghe

Đối với lỗi loa ngoài iPhone, bạn có thể khắc phục bằng cách thử cắm và rút tai nghe jack 3.5mm khoảng vài ba lần để kiểm tra tình trạng loa. Cũng đừng quên vệ sinh bụi bẩn phần cổng kết nối của máy nếu có.

5. Vệ sinh bụi bẩn loa và vị trí cổng kết nối

Việc bụi bẩn bám ở màng loa hoặc loa bị ngấm nước cũng khiến loa ngoài iPhone bị mất tiếng. Do vậy hãy làm sạch bụi bẩn tại vùng loa và tháo ốp lưng nếu nó đang che mất phần loa ngoài.

Vệ sinh bụi bẩn loa và vị trí cổng kết nối
Vệ sinh bụi bẩn loa và vị trí cổng kết nối

6. Ngắt kết nối Bluetooth

Khi đang kết nối iPhone với một thiết bị âm thanh Bluetooth khác như tai nghe hay loa rời sẽ khiến loa iPhone bị mất tiếng. Bạn chỉ việc ngắt kết nối Bluetooth tại Control Center của máy và thử lại chức năng loa ngoài xem hoạt động bình thường chưa.

Ngắt kết nối Bluetooth

7. Khôi phục cài đặt hệ thống

Đối với điện thoại iPhone để khôi phục cài đặt của hệ thống bạn cần kết nối với máy tính có cài ứng dụng iTunes. Trên máy tính, chọn mở iTune và chọn biểu tượng iPhone ở góc trái, rồi chọn Restore backup và thực hiện theo các hướng dẫn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu máy bằng iCloud.

8. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

Với lỗi iPhone bị mất tiếng loa do phần mềm, người dùng có thể cập nhật hệ điều hành mới bằng cách vào phần Cài đặt, chọn Cài đặt chung và Cập nhật phần mềm (Software Update).

Như vậy, với những hướng dẫn trên đây hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục iPhone bị mất tiếng loa ngoài. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết có ích không?