Home / Điện thoại iPhone / iPhone 7 có chống nước không và những chú ý khi sử dụng!

iPhone 7 có chống nước không và những chú ý khi sử dụng!

iPhone 11 đã ra mắt nhưng chiếc điện thoại iPhone 7, 7 Plus vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng bởi mức giá hợp lý cùng cấu hình không thể chê được. Chiếc iPhone 7 cao cấp từng gây nhiều tò mò về khả năng chống thấm nước và bụi bẩn khi được Apple giới thiệu trong lễ ra mắt chính thức hồi tháng 9 năm 2016. Vậy hãy cùng khám phá câu trả lời cho thắc mắc iPhone 7 có chống nước không và một vài lưu ý khi sử dụng thiết bị đảm bảo an toàn.

iPhone 7 có chống nước không?

Theo thông tin chính thức trên trang chủ giới thiệu sản phẩm của Apple thì bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus có khả năng kháng nước (Water Resistant). Liệu iPhone 7 có chống nước không và khả năng kháng nước và chống nước khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị không? Hãy lần lượt tìm giải đáp các thắc mắc sau đây nhé.

Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus có khả năng kháng nước
Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus có khả năng kháng nước

Khả năng chống thấm nước của điện thoại như thế nào?

Trong thiết kế các smartphone nói chung, nhà sản xuất luôn chú ý các vị trí chi tiết như loa, cổng kết nối, khe sim trên vỏ thiết bị. Tuy nhiên nước có thể ngấm vào trong thiết bị qua những khe hở này, gây hư hỏng phụ kiện phía trong. Do vậy để khắc phục hạn chế này và tăng khả năng chống nước cho điện thoại, nhà sản xuất thiết bị đã sử dụng lớp keo dính đặc biệt tại các vị trí hở để ngăn chất lỏng ngấm vào phía trong khi người dùng vô tình đổ nước lên hay làm rơi điện thoại xuống nước. Tại những vị trí không thể dùng keo dính sẽ sử dụng đệm cao su để thay thế chất liệu chống thấm nước, bảo vệ thiết bị. 

Hãng Apple đã sử dụng lớp keo dính đặc biệt tại các vị trí hở để chống thấm nước
Hãng Apple đã sử dụng lớp keo dính đặc biệt tại các vị trí hở để chống thấm nước

Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự trên iPhone 7 nên bạn có thể yên tâm rằng iPhone 7 có chống thấm nước. Hơn nữa, với 2 bộ phận quan trọng và cũng nhạy cảm nhất của iPhone chính là micro và loa ngoài còn được bảo vệ bằng một lớp màng chống thấm nước đặc biệt. Lớp màng này cho phép không khí lọt qua nhưng lại ngăn cản nước thẩm thấu vào trong, nhờ vậy vẫn đảm bảo khả năng thu nhận và phát âm thanh, đồng thời kháng nước hiệu quả. 

Kiểm chứng iPhone 7 có chống nước không?

Phần trên đã giúp giải đáp câu hỏi iPhone 7 có chống nước không, cụ thể thiết bị đạt chứng nhận điểm IP67 cho phép sống sót 30 phút tại độ sâu mức nước từ 15cm – 1m. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn không nên lạm dụng khả năng này của iPhone 7 bằng việc liên tục ngâm thiết bị trong nước thời gian dài và thường xuyên. Theo lý giải của hãng Apple trong quy định bảo hành thì tính năng kháng nước của iPhone 7 sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, nghĩa là nó không tồn tại vĩnh viễn mà sẽ có “tuổi thọ” nhất định. 

Khả năng kháng nước của iPhone 7 sẽ giảm dần theo thời gian
Khả năng kháng nước của iPhone 7 sẽ giảm dần theo thời gian

Đối với trường hợp iPhone 7 bị ngấm nước và gây hư hỏng linh kiện sẽ không được hãng bảo hành. Theo khuyến cáo của Apple thì tính năng này được trang bị nhằm hỗ trợ giảm thiệt hại khi thiết bị gặp sự cố vô ý dính nước. Đây cũng là lưu ý chung với hầu hết mọi dòng smartphone dù có khả năng chống nước hay không. Bởi bản chất trong nước sẻ chứa nhiều chất gây ăn mòn kim loại và hỏng lớp keo dính chống thấm nước nếu thường xuyên bị ngâm nước hoặc dính nước trong thời gian dài.

Phần lớn các tiêu chuẩn đánh giá iPhone 7 thường có chống nước được không trên đây đều được đo lường trong điều kiện lý tưởng. Do vậy bạn cũng không nên tự ý thực hiện các thí nghiệm kiểm chứng với các loại nước thông thường vì nguy cơ cao có thể gây hư hỏng thiết bị. Ví dụ như các chất Clo hay muối trong nước sẽ gây ăn mòn, phá hỏng các phụ kiện chống thấm. Do vậy, hãy cẩn thận hơn khi sử dụng chiếc iPhone 7 của mình nhé.

Bài viết có ích không?