Home / Bắt bệnh iPhone / Apple nói gì về lỗi nút Home iPhone bị kêu, phát ra tiếng lạ?

Apple nói gì về lỗi nút Home iPhone bị kêu, phát ra tiếng lạ?

Một số chuyên gia và người dùng trải nghiệm sản phẩm iPhone 7 đã từng ra mắt của Apple phát ra một số âm thanh lạ khi sử dụng nút Home. Cụ thể hiện tượng nút Home iPhone bị kêu hay phát âm thanh lạ khi sử dụng các tác vụ nặng sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Vì sao nút Home iPhone bị kêu?

Bản thân Apple chưa chính thức có lời giải thích gì về vấn đề phản ánh này. Tuy nhiên có thể thấy nguyên nhân gây ra lỗi nút Home iPhone phát ra âm thanh kỳ lạ khả năng cao xuất phát từ thiết kế phần cứng của thiết bị. 

Nguyên nhân nút Home iPhone phát ra âm thanh kỳ lạ xuất phát từ thiết kế phần cứng 
Nguyên nhân nút Home iPhone phát ra âm thanh kỳ lạ xuất phát từ thiết kế phần cứng

Các kỹ thuật viên của iFixit đã tiến hành “giải phẫu” chiếc iPhone 7 được nghi ngờ phát ra âm thanh lạ để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa bên trong thiết bị. Từ những hình ảnh được cung cấp cho thấy các bộ phận, chi tiết linh kiện bên trong thiết bị iPhone được sắp xếp rất ngăn nắp và trật tự trên một bản mạch. 

Những linh kiện và con chip cấu thành thiết bị luôn được thiết kế một cách vô cùng phức tạp nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý và mục đích riêng biệt. Trong đó, con chip xử lý A10 Fusion phát triển bởi chính Apple được coi như là “trung tâm đầu não” chỉ huy mọi hoạt động cũng như điều khiển các thuật toán trên iPhone. Đi kèm con chip chính là bộ điều giải (modem) hỗ trợ các kết nối không dây 3G hay 4G LTE trên iPhone. Những thành phần linh kiện nhỏ hơn ngay phía dưới đóng vai trò khuếch đại các loại sóng khác nhau.  

Những linh kiện và con chip cấu thành chi tiết nút Home iPhone vô cùng phức tạp
Những linh kiện và con chip cấu thành chi tiết nút Home iPhone vô cùng phức tạp

Người dùng cần hiểu rằng bản thân các con chip hay linh kiện điện tử đều không thể tự hoạt động nếu không có sự tác động điều khiển từ bên ngoài. Do vậy, khi gặp hiện tượng một chi tiết linh kiện như nút Home trên iPhone bị phát ra tiếng kêu lạ thì không phải là điều dễ dàng để xác định nguyên nhân. 

Vậy vì lý do nào mà nút Home iPhone lại phát ra tiếng lạ? Trước tiên, cần tìm hiểu một bộ phận được biết đến là điện dung, trang bị tại mặt sau của bo mạch chủ thiết bị. Những điện dung này có rất nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau. Tuy nhiên phần lớn những tụ điện này khi hoạt động sẽ không thể phát ra âm thanh. Nhưng lại xuất hiện một loại tụ điện khác có xu hướng thường xuyên rung chuyển bởi được làm từ vật liệu gốm. Do vậy, khi có một dòng điện có độ lớn nhất định chạy qua sẽ gây rung lắc, hoặc tạo âm thanh với mức độ tương đối lớn để tai người  cũng có thể nghe được. Có thể đó cũng chính là lý do khiến nút Home iPhone bị kêu, chứ không phải do lỗi thiết kế hay thiết bị hư hỏng. Như vậy lỗi này không quá lớn và không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

Làm gì khi nút Home iPhone 7 phát ra tiếng kêu?

Cần lưu ý, nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi sử dụng nút Home trên iPhone 7 hoàn toàn không hẳn do lỗi sử dụng linh kiện kém chất lượng. Những giả thuyết phân tích nguyên nhân phát ra tiếng động lạ trên iPhone ở trên được căn cứ theo những kiến thức về thiết bị và linh kiện điện tử. 

Chính sách bảo hành, cam kết sẵn sàng đổi trả thiết bị iPhone bị lỗi của Apple
Chính sách bảo hành, cam kết sẵn sàng đổi trả thiết bị iPhone bị lỗi của Apple

Tuy vậy, nếu thiết bị iPhone 7 của bạn đang sở hữu mắc lỗi này thì cũng không phải là một tin tốt. Bởi lẽ nó vẫn được coi là một lỗi về phần cứng và khó sửa chữa, không thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm như khi xử lý một số lỗi thông thường. Một số hoạt động trên thiết bị như MIC âm thanh, cuộc gọi hay âm thanh video, ghi âm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng “ồn ào” khó chịu này. Giải pháp Apple đưa ra với vấn đề này đó chính là chính sách bảo hành, cam kết sẵn sàng đổi trả thiết bị iPhone 7 nếu chẳng may gặp lỗi này. 

Như vậy, với lỗi nút Home iPhone bị kêu phiền phức đã được giải đáp một phần nào thắc mắc qua bài viết trên đây. Nếu bạn đang gặp trường hợp này thì hãy mang ngay thiết bị đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành chính hãng của Apple để được hỗ trợ khắc phục nhanh chóng nhé.

Bài viết có ích không?